ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ สวนแก้วมังกร ไร่พ่อจอม สวนแก้วมังกรและพริกไทยซีลอน จำหน่ายแก้วมังกรและพริกไทยสด พันธุ์ซีลอน และจำหน่ายกิ่งพันธุ์แก้วมังกร พร้อมให้คำปรึกษา และสามารถเข้าชมสวนเพื่อศึกษาหาประสบการณ์ จากสถานที่จริง ติดต่อ 089-2810449 , 089-2759736,082-1128441

.

blog

              .


 
แก้วมังกรเหลืองอิสราเอล สวนแก้วมังกรไร่พ่อจอม

แก้วมังกรชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศอิสราเอล ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานหลายปีแล้ว ซึ่งแก้วมังกรของประเทศอิสราเอลจะมีหลายสายพันธุ์ คือมีทั้งเนื้อในเป็นสีแดงเข้ม สีชมพู และสีขาว ทุกๆสายพันธุ์เนื้อในจะมีรสชาติหวานหอมแบบเฉพาะตัว แตกต่างจากเนื้อสุกของแก้วมังกรสายพันธุ์อื่น โดยเฉพาะ แก้วมังกรผลสีเหลืองของประเทศอิสราเอล ที่เนื้อในเป็นสีขาว เนื้อจะมีลักษณะเป็นวุ้นๆ จะมีรสชาติหวานหอม เนื้อนุ่มรับประทานอร่อยมาก ไร่พ่อจอมมีปลูกไว้ในไร่จำนวนหนึ่งให้ผลผลิตดียิ่ง ตลาดผลไม้ทั่วไปมีความต้องการสูงและราคาขายดีมาก ในปัจจุบันยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากมักในประเทศไทย จึงทำให้แก้วมังกรเหลืองอิสราเอลมีราคาแพงและหารับประทานได้ยากพอสมควร

 
กิ่งพันธุ์แก้วมังกรเหลืองอิสราเอล

สนใจติดต่อ

089–281–0449 คุณจ๋อม

082–112–8441 คุณไก่

line id: @jomgarden

 
แก้วมังกรเหลืออิสราเอล

แก้วมังกรเหลืองอิสราเอล เป็นไม้ในสกุล ไฮโลซีรีอัส เป็นพืชในตระกูลกระบองเพชรชนิดหนึ่งที่มีลำต้นเลื้อยได้ไกลประมาณ 3–5 เมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นแฉก 3 แฉก มีหนาม มีราก 2 แบบ คือ รากลงดินและมีรากอากาศสำหรับเป็นมือเกาะสิ่งที่พาดพัน ดอกเป็นรูปกรวยขนาดใหญ่ ออกตามซอกหนามของลำต้น ดอกเป็นสีขาวและดอกจะบานเฉพาะตอนกลางคืนเพียงคืนเดียวแล้วจะร่วง จากนั้นจะติดผลเป็นรูปกลมรีหรือรียาวแล้วแต่สายพันธุ์ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเกือบ 1 กิโลกรัมต่อผล หรือ 1 กิโลกรัมต่อผล เปลือกผลเป็นสีเหลืองสด ครีบเป็นสีเขียวดูสวยงามมากตามภาพประกอบคอลัมน์ เนื้อในสุกเป็นสีขาว มีเมล็ดขนาดเล็กเป็นสีดำจำนวนมากกระจายทั่ว รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยยิ่งนัก มีดอกและติดผลช่วงเดือนมิถุนายนต่อเนื่องไปจนถึงผลแก่หรือสุกเดือนตุลาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก

 

ขยายพันธุ์แก้วมังกรมังกรเหลืองอิสราเอล

วิธีการขยายพันธุ์แก้วมังกร จะแบ่งการขยายพันธุ์แก้วมังกรออกเป็น 2 ประเภท คือ การขยายพันธุ์แก้วมังกรอิสราเอลด้วยการการเพาะเมล็ด และการขยายพันธุ์แก้วมังกรอิสราเอลด้วยวิธีการปักชำ การขยายพันธุ์แก้วมังกรเหลืองอิสราเอลด้วยวิธีการปักชำ ซึ่งมีขั้นตอนการขยายพันธุ์ ดังนี้

 
  1. ทำการคัดเลือกท่อนพันธุ์ ควรจะเป็นท่อนพันธุ์ที่มีอายุประมาณ 4–5 เดือนขึ้นไป หรือเป็นกิ่งแก่ที่มีลักษณะสีเป็นสีเขียวเข้ม
 

2. นำท่อนพันธุ์มาตัด โดยความยาวของท่องพันธุ์จะอยู่ที่ 30–35 เซนติเมตร

3. ลักษณะของการแต่งท่อนพันธุ์ ในส่วนที่เป็นบริเวณโคนต้น ควรตัดหรือเหลาให้เห็นแกนของกิ่งเพื่อเร่งให้รากออกเร็วขึ้นให้มีลักษณะแหลม ดังภาพ

 

4. เมื่อเราได้ท่อนพันธุ์แก้วมังกรเหลืองอิสราเอลที่ต้องการแล้ว ให้นำท่อนพันธุ์แก้วมังกรไปจุ่มฮอร์โมนเร่งราก ทิ้งไว้สักพักนึงก่อนที่จะนำไปเพาะชำในถุงทราย หรือกระบะปักชำ รดน้ำพอชื้นๆ ที่สำคัญให้ตากแดด 90%-100% ถ้าอยู่ที่ร่มรากจะออกช้า กิ่งที่แตกจะเล็ก การเจริญเติบโต ไม่ปกติอาจจะไม่แข็งแรงเมื่อนำไปปลูกแปลงจริงทำให้กิ่งเสียหายได้

 

5. ทำไมต้องไปเพาะชำในถุงทรายหรือแปลง เพราะว่าแก้วมังกรเป็นพืชจำพวกที่อยู่ในวงศ์ Cactaceae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับตะบองเพชรนั่นเอง เพราะเหตุนี้เราจึงนำไปเพาะชำที่ใช้วัสดุที่มีทรายเป็นหลัก เพื่อให้แก้วมังกรพร้อมที่สุดในการลงแปลงจริง

6. การปักท่อนพันธุ์แก้วมังกรลงในถุงทรายหรือกระบะปักชำ ควรปักให้ลึก 2 นิ้วโดยประมาณ

 

7. หลังจากนั้นทำการรดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หากทรายยังมีความชื้นก็ไม่ต้องรดน้ำซ้ำนะครับ เดี๋ยวท่อนพันธุ์แก้วมังกรจะเน่าเสียได้

8. เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1–2 เดือนก็สามารถนำท่อนพันธุ์แก้วมังกรไปลงแปลงปลูกได้แล้วครับ

 

จากขั้นตอน ขยายพันธุ์แก้วมังกรเหลืองอิสราเอล เมื่อเราได้แก้วมังกรที่พร้อมปลูกแล้ว ต่อไปนี้เราจะนำต้นแก้วมังกรลงปลูกในบริเวณแปลงปลูก โดยมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ดังนี้

ขั้นตอนการปลูกแก้วมังกรเหลืองอิสราเอลลงแปลงปลูก

  1. เตรียมเสาหรือใช้ท่อใยหินกว้าง ประมาณ 4–6 นิ้ว หรือ เสาเหลี่ยมหน้า 4 สูง 2.0 เมตร เพื่อมาทำเป็นค้างให้ต้นแก้วมังกรนั้นเลื้อยขึ้นไปได้ ** ท่อใยหินและเสาเหลี่ยมให้ทำการเจาะรูด้านบนเพื่อไว้สำหรับใส่เหล็กก่อน เพื่อจะได้นำยางรถมาใส่ตอนต้นแก้วมังกรนั้นเลื้อยไปถึงด้านบนสุด
 

2. นำต้นแก้วมังกรที่เราได้ทำการเพาะชำไว้ นำมาปลูก 3–4 ต้น รอบๆบริเวณเสา **ต้นแก้วมังกร จะมีลักษณะต้นเป็นสามเหลี่ยมแต่จะมีอยู่ด้านหนึ่งที่เป็นด้านแบน ให้จับด้านแบนของต้นเข้ากับเสาเพราะว่าด้านแบนเป็นด้านที่จะออกราก**

 

3. นำเชือกหรือผ้ายืดมามัดให้ต้นแก้วมังกรที่เราปลูกนั้นติดกับเสา เพื่อทำให้เวลาต้นแก้วมังกรออกราก รากนั้นจะได้เกาะติดกับเสา

 

4. การดูแลหลังจากนั้นให้ท่านรดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 2–3 ครั้ง โดยการรดน้ำจะรดน้ำเพียงชุ่มๆเท่านั้น

5. เทคนิคการทำให้ต้นแก้วมังกรเลื้อยขึ้นสู้ยอดเสาได้เร็วขึ้น คือ เมื่อต้นแก้วมังกรเริ่มแตกยอดอ่อน ให้เราทำการตัดยอดอ่อนของแก้วมังกรที่ไม่มีความจำเป็น หรือยอดที่ไม่สมบูรณ์ออกให้เหลือยอดเดี่ยว เพื่อเป็นการลดการแย่งอาหารของยอดอ่อน และจะทำให้ตอนแก้วมังกรที่เราปลูกนั้นเลื้อยขึ้นไปสู้ยอดเสาได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

 

เทคนิคการทำให้แก้วมังกรติดลูกดก

  1. ขั้นแรกเราต้องทำการบำรุงต้นแก้วมังกรให้งาม สังเกตได้จากกิ่งจะมีสีเขียวเข้ม การบำรุงเราจะให้น้ำหมักชีวภาพที่บำรุงต้นหรือปุ๋ยที่มีธาตุอาหารจำพวกไนโตรเจน (N)
 

2. หลังจากการบำรุงต้นจนต้นแก้วมังกรเริ่มมีการสะสมอาหารแล้ว ให้ทำการให้ปุ๋ยที่มีธาตุอาหารจำพวกธาตุฟอสฟอรัส (P) เพื่อเร่งให้ต้นแก้วมังกรเริ่มออกดอกออกผล

3. จากนั้นใช้น้ำส้มควันไม้ 2 ช้อนโต๊ะ + ผงชูรส 0.5 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 ลิตร นำไปฉีดพ่นให้ทั่วต้นแก้วมังกร

 

4. ในการฉีดพ่น เราจะฉีดพ่น 3 วันครั้งในช่วงเวลาเช้า รวมการฉีดเพียง 3–4 ครั้ง หลังจากนั้นให้เราสังเกตว่าแก้วมังกรจะเริ่มมีตาดอกแตกออกมา (ขั้นตอนดังกล่าวคือการฉีดกระตุ้นการออกดอก)

5. หลังจากแก้วมังกรออกดอกแล้ว เราจะให้สูตรส่วนผสมเดิมในการฉีดกระตุ้นการออกดอก แต่จะฉีดอีกสัปดาห์ละครั้งเพื่อบำรุง รวมการฉีดพ่นเป็น 3–4 ครั้งเช่นเดิม เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ต้นแก้วมังกรของเรานั้นติดลูกดกขึ้น

 

LINE ID : @jomgarden