ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ สวนแก้วมังกร ไร่พ่อจอม สวนแก้วมังกรและพริกไทยซีลอน จำหน่ายแก้วมังกรและพริกไทยสด พันธุ์ซีลอน และจำหน่ายกิ่งพันธุ์แก้วมังกร พร้อมให้คำปรึกษา และสามารถเข้าชมสวนเพื่อศึกษาหาประสบการณ์ จากสถานที่จริง ติดต่อ 089-2810449 , 089-2759736,082-1128441

.

blog

              .


แก้วมังกรขาวเวียดนาม สวนแก้วมังกร ไร่พ่อจอม สายพันธุ์จากประเทศเวียดนาม…

แก้วมังกรขาวเวียดนามปลูกกันอย่างแพร่หลายจนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศไทย

ที่มาของ “แก้วมังกรขาวเวียดนาม” ดั้งเดิมอยู่ในแถบอเมริกากลางโดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสเป็นผู้นำเข้ามาทางประเทศเวียดนาม เมื่อ 100 ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งเป็นผลไม้ประจำถิ่นของเวียดนาม ปลูกในเชิงการค้าเป็นจำนวนมากในเวียดนาม สำหรับประเทศไทยเริ่มรู้จักผลไม้ชนิดนี้อย่างแพร่หลาย เมื่อ พ.ศ. 2534

แก้วมังกรขาวเวียดนามแปลงใหญ่ที่ปลูกในไทย

เนื่องจากมีการนำเข้าต้นพันธุ์แก้วมังกรเวียดนามมาปลูกเพื่อเป็นพืชเศรษฐกิจในไทย โดยพันธุ์แก้วมังกรขาวเวียดนามที่มีการนำเข้ามาในช่วงแรกเป็นพันธุ์เนื้อในสีขาว ต่อมาอีกระยะหนึ่งจึงมีการนำเข้าแก้วมังกรพันธุ์แก้วมังกรเนื้อในสีแดง ซึ่งเป็นพันธุ์แก้วมังกรที่มาจากไต้หวันเข้ามาปลูกในประเทศไทย และมีอีกหลายสายพันธุ์ที่ทั้งนำเข้ามาจากต่างประเทศและเกิดขึ้นจากการผสมแก้วมังกรหลายสายพันธุ์ในบ้านเรา

แก้วมังกรขาวเวียดนาม สวนแก้วมังกร ไร่พ่อจอม ติดผลดก

แก้วมังกรขาวเวียดนามเริ่มออกดอกเดือนเมษายนเป็นชุดแรก เมื่อดอกใหญ่ขึ้นจะมีการบานมีลักษณะคล้ายปากแตร โดยจะบานในช่วงกลางคืนจนถึงเช้ามีกลิ่นหอมอ่อนๆดอกจะมีความยาวประมาณเกือบ 1 ฟุต การออกดอกเริ่มตั้งแต่ในช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม เป็นช่วงที่ให้ผลผลิต

แก้วมังกรขาวเวียดนาม สวนแก้วมังกร ไร่พ่อจอม ระยะเวลาตั้งแต่ออกดอกถึงเก็บผลผลิต ใช้เวลา 45–50 วัน

แก้วมังกรขาวเวียดนามจะทยอยออกมาเรื่อยๆ 7–9 รุ่น ต่อ1 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นที่การปลูก แก้วมังกรขาวเวียดนามดอกจะเป็นดอกสมบูรณ์เพศ มีทั้งเกสรตัวผู้และเกสรตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกันทำให้ผสมกันเองหรือผสมข้ามดอกข้ามต้นได้ ส่วนมากการผสมนั้นจะมีแมลงเข้ามาผสมเอง เช่น ผึ้ง. การนับอายุการเก็บสามารถนับได้จากอายุดอกตั้งแต่เริ่มแทงออกมาขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียวถึงดอกบาน 15 วันหลังจากดอกปานแล้ว อายุผลตั้งแต่ผสมติดถึงเก็บเกี่ยวใช้เวลา 30 วันก็สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้

แก้วมังกรขาวเวียดนาม ไร่พ่อจอมใช้เวลา 45–50 วัน ตั้งแต่ออกดอกถึงเก็บผลผลิต ออกผล 7–9 รุ่น ต่อ1 ปี

หลังเก็บเกี่ยวไปแล้วอีก 15–20วัน จะมีดอกชุดใหม่ตามออกมาเรื่อยๆ การออกดอกนั้นแก้วมังกรจะออกดอกติดผลดีในฤดูกาลที่ช่วงกลางวันยาวกว่ากลางคืน โดยช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม เมื่อถึงช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคมนั้นก็จะตกแต่งกิ่ง เพราะหมดช่วงการออกผล และ เป็นช่วงอากาศหนาวเย็นจะพักต้นไม่มีผล แต่ถ้าต้องการทำให้ออกผลผลิตช่วง เดือนพฤศจิกายน-มีนาคม นั้นต้องเปิดไฟตอนกลางคืนให้แก้วมังกรเพื่อให้แสงสว่างกระตุ่นการออกดอกแก้วมังกรหรืออีกวิธีแต้มตากิ่งแก้วมังกรและบำรุงให้เต็มที่

แก้วมังกรขาวเวียดนาม ออกผลนอกฤดูต้องเปิดไฟ และ การแต้มตาดอก

แก้วมังกรขาวเวียดนามเนื้อข้างในสีขาวขุ่นในเนื้อจะมีเมล็ดสีดำเล็กๆคล้ายเมล็ดงาอยู่กับเนื้อแก้วมังกร ผลเปลือกหนา มีเปลือกสีแดงอมชมพู มีกลีบสีเขียว ลักษณะเด่นชัดลูกโต

แก้วมังกรขาวเวียดนาม เนื้อข้างในสีขาวขุ่นในเนื้อจะมีเมล็ดสีดำเล็กๆ
แก้วมังกรขาวเวียดนาม ออกผล 7-8 ครั้ง ต่อปี

แก้วมังกรขาวเวียดนาม ปัจจุบันกลายเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการปลูกเชิงการค้าในบ้านเรา ทำให้ในเขตอำเภอภูเรือ จังหวัดเลยได้มีการขยายเขตการปลูกอย่างมากเพราะมีอาการดีผลผลิตที่ได้จึงมีคุณภาพทำให้ได้รับความนิยมบริโภคไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น โดยเฉพาะสุภาพสตรีส่วนใหญ่ใช้บริโภคเพื่อลดน้ำหนัก แก้วมังกรนั้นสามารถลดน้ำหนักได้จริง ทำให้มีการใช้ผลแก้วมังกรนี้เป็นองค์ประกอบของการควบคุมน้ำหนักของสุภาพสตรีหลายท่านในปัจจุบัน

แก้วมังกรขาวเวียดนาม เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ในการควบคุมน้ำหนักของสุภาพสตรี
แก้วมังกรขาวเวียดนาม พันธุ์แท้ออกผลดก
แก้วมังกรขาวเวียดนาม สวนแก้วมังกร ไร่พ่อจอม
กิ่งพันธุ์แก้วมังกรขาวเวียดนาม สวนแก้วมังกร ไร่พ่อจอม
แก้วมังกรขาวเวียดนาม อุดมสมบูรณ์ให้ผลผลิตดีกว่าทุกสายพันธุ์และทนต่อสภาพอากาศได้ดี

กิ่งพันธุ์แก้วมังกร สวนแก้วมังกร ไร่พ่อจอม
1.แก้วมังกรขาวจัมโบ้

2.แก้วมังกรขาวเวียดนาม

3.แก้วมังกรเหลืองอิสราเอล

4.แก้วมังกรสีเหลืองเอกวาดอร์

5.แก้วมังกรเหลืองโคลัมเบีย

6.แก้วมังกรชมพู

7.แก้วมังกรแดงไต้หวัน

8.แก้วมังกรแดงสยาม

9.แก้วมังกรสีดำ

10.แก้วมังกรเรนโบว์

11.แก้วมังกรบิวตี้เบอรี่ ( Dragon fruit Beauty berry )

12.แก้วมังกรแดงเอกวาดอร์

13.แก้วมังกรคาเมเลี่ยน

14.แก้วมังกรส้มโคลัมเบียเปลือกสีส้มเนื้อในสีขาว

15.แก้วมังกรส้มโคลัมเบียเปลืกสีส้มเนื้อในสีแดง

16.แก้วมังกรชูก้าเรด

17.แก้วมังกร S8 หรือ S8 Sugar Dragon

18.แก้วมังกร Asunta 4

19.แก้วมังกร Tricia

20.แก้วมังกร Dark Star S9 


LINE ID : @jomgarden